Blog

Consensys: SEC đã kết thúc cuộc điều tra Ethereum, không còn cáo buộc ETH là chứng khoán

Consensys: SEC đã kết thúc cuộc điều tra Ethereum, không còn cáo buộc ETH là chứng khoán
Đầu Tư

Consensys: SEC đã kết thúc cuộc điều tra Ethereum, không còn cáo buộc ETH là chứng khoán

Giá ETH đang tăng nhẹ sau khi Consensys xác nhận Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã kết thúc cuộc điều tra nhắm vào Ethereum.

Sáng ngày 19/06, công ty hạ tầng blockchain đứng sau ví tiền mã hóa MetaMask là Consensys đã đưa ra một phát ngôn chấn động, khẳng định Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kết thúc cuộc điều tra nhắm vào dự án crypto lớn thứ hai thị trường là Ethereum (ETH).

Theo tuyên bố của Consensys, SEC sẽ không tiếp tục theo đuổi các cáo buộc cho rằng hoạt động bán ETH giao dịch chứng khoán.

Consensys tiết lộ thêm rằng sau khi SEC phê duyệt sơ bộ các đề xuất ETF Ethereum spot vào trung tuần tháng 5, công ty đã gửi thư đến ủy ban chứng khoán để xác nhận thông tin rằng sẽ dừng cuộc điều tra nhắm vào Ethereum.

Consensys khẳng định đây là một chiến thắng quan trọng dành cho cộng đồng người dùng, nhà phát triển và đơn vị cung cấp hạ tầng, mà còn cho cả những ai đã bị các hành động trấn áp pháp lý của SEC tác động trong suốt thời gian qua.

Tuy vậy, Consensys cho biết vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện hiện tại với Ủy ban Chứng khoán Mỹ, yêu cầu cơ quan này bác bỏ nốt cáo buộc rằng dịch vụ MetaMask Swaps và hoạt động staking là có bản chất chứng khoán.

Như đã được Coin68 đưa tin, Consensys hồi cuối tháng 04/2024 đã đâm đơn kiện SEC sau khi nhận thư cảnh cáo từ ủy ban. Trong đơn kiện, công ty đưa ra nhiều tiết lộ bất ngờ như là SEC đã điều tra Ethereum từ tháng 03/2023 và giữ quan điểm đồng tiền này là chứng khoán, cũng như muốn phạt ví MetaMask vì cung cấp dịch vụ có liên hệ với chứng khoán. Trong quãng thời gian này, cũng có nhiều thông tin SEC đang đẩy mạnh điều tra Ethereum và các dự án lớn trong hệ sinh thái như Uniswap.

Song, đến tháng 5, Ủy ban Chứng khoán Mỹ quyết định “quay xe” 180 độ chỉ trong ít ngày, với nhiều nhận định cho rằng có thể đã có tác động từ chính quyền Tổng thống Biden.

Giá ETH đang tăng gần 3% sau khi Consensys xác nhận SEC kết thúc cuộc điều tra cáo buộc Ethereum là chứng khoán, lấy lại phần nào những gì đã mất trong đợt điều chỉnh trên thị trường crypto trong 24 giờ qua. Tin tức trên cũng đang được cộng đồng đầu tư crypto đón nhận nhiệt liệt trên các mạng xã hội.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào 08:35 AM ngày 19/06/2024

Đây được xem là thất bại pháp lý đáng chú ý thứ 3 của SEC trước ngành tiền mã hóa, sau các lần bị tòa án Mỹ bác bỏ cáo buộc đồng XRP của Ripple là chứng khoán và quyết định từ chối đề xuất ETF Bitcoin của Grayscale.

SEC ở thời điểm viết bài vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ việc. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ là ông Gary Gensler, người chỉ đạo chính trong công cuộc đàn áp tiền mã hóa suốt 2 năm qua và liên tục khẳng định các đồng coin sử dụng cơ chế Proof-of-Stake như ETH là chứng khoán, thì liên tục từ chối bình luận về bản chất thật sự của ETH dù cơ quan của ông đã phê duyệt ETF Ethereum, chỉ cho biết rằng những sản phẩm đầu tư này sẽ được mở giao dịch trong vòng 3 tháng tới.

 

Để lại suy nghĩ của bạn ở đây

Sàn giao dịch Exness

Sàn giao dịch XTB

Sàn giao dịch XM