Blog

Đồng Yên gặp khó khăn khi BOJ đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về lợi suất

Thiết kế chưa có tên (2)
Đầu Tư

Đồng Yên gặp khó khăn khi BOJ đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về lợi suất

Đồng yên Nhật tiếp tục phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi chạm mức thấp nhất trong 34 năm so với đồng đô la, với rất ít kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới vào thứ Sáu. Ngân hàng trung ương, không có nhiệm vụ tiền tệ, đang chịu áp lực ngày càng tăng khi đồng yên suy yếu tác động đến lạm phát bằng cách tăng chi phí nhập khẩu.

Bất chấp những gợi ý từ Thống đốc BOJ Kazuo Ueda về khả năng tăng lãi suất trong tương lai, thị trường tiền tệ phần lớn đã bỏ qua những tín hiệu này. Vào tháng 3, BOJ đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm, nhưng động thái này không làm gì nhiều để kiềm chế sự sụt giảm của đồng yên. Các nhà giao dịch vẫn tập trung vào đồng đô la mạnh hơn và chênh lệch lợi suất đáng kể giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Đồng yen hiện đang bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tỷ giá của Mỹ và chênh lệch lợi suất. Swami cũng chỉ ra rằng trong khi việc bình thường hóa hoàn toàn chính sách của BOJ có thể giúp củng cố đồng yên, yếu tố quan trọng sẽ là hành động của Cục Dự trữ Liên bang.

Kỳ vọng của thị trường đối với Cục Dự trữ Liên bang đã thay đổi, với việc cắt giảm lãi suất ít hơn dự kiến trong năm nay do các dấu hiệu lạm phát dai dẳng của Mỹ và khả năng phục hồi kinh tế. Sự thay đổi trong triển vọng này cho thấy lãi suất ngắn hạn của Mỹ có thể duy trì trên 5,25% trong một thời gian dài, trong khi lãi suất ngắn hạn của Nhật Bản ở mức 0,1%. Ngay cả với mức tăng 22 điểm cơ bản được định giá cho Nhật Bản trong năm nay, nó không làm gì nhiều để thu hẹp khoảng cách.

Đồng yên đã mất giá 9,4% so với đồng đô la trong năm nay và đã mất hơn 33% giá trị trong ba năm qua. Ngược lại, chỉ số đô la Mỹ tăng 4,3% trong năm nay.

Cuộc họp của BOJ đang thu hút sự chú ý đến dự báo lạm phát, giọng điệu của Thống đốc Ueda và kế hoạch mua trái phiếu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhận thấy khả năng gây bất ngờ cho thị trường của ngân hàng trung ương là hạn chế, đặc biệt là sau khi thoát khỏi lãi suất âm vào tháng Ba.

Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản hiện ở mức 2,7%, thấp hơn đáng kể so với các nước phương Tây. Với việc chính phủ và nền kinh tế Nhật Bản nợ nần chồng chất, việc tăng mạnh lãi suất đi vay là khó xảy ra.

Lợi suất thấp của thị trường trái phiếu Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy dòng tiền ra nước ngoài, góp phần vào sự suy yếu của đồng yên. BOJ nắm giữ hơn một nửa số nợ của Nhật Bản và bất kỳ sự nới lỏng vị thế nào của họ dự kiến sẽ là một quá trình chậm chạp.

Các nhà đầu cơ hiện đang giữ vị thế bán khống đồng yên lớn nhất trong 17 năm, điều đó có nghĩa là một bất ngờ về chính sách có khả năng gây ra sự tăng giá mạnh của đồng yên. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường vẫn hoài nghi rằng chỉ riêng sự can thiệp có thể đảo ngược quỹ đạo của đồng yên. Nhật Bản được cho là đã chi tới 60 tỷ USD trong năm 2022 để bảo vệ đồng tiền này, nhưng số tiền này là rất nhỏ so với doanh thu hàng ngày trên thị trường ngoại hối.

Các biện pháp can thiệp trước đây vào tháng 9 và tháng 10/2022 đã dẫn đến sự mạnh lên ban đầu của đồng yên, nhưng chúng cũng tạo cơ hội cho những nhà đầu cơ giá xuống đồng yên dài hạn tái gia nhập thị trường ở mức thuận lợi hơn.

Để lại suy nghĩ của bạn ở đây

Sàn giao dịch Exness

Sàn giao dịch XTB

Sàn giao dịch XM